Thắt trĩ bằng dây thun hiệu quả ra sao?

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh trĩ. Trong số đó thắt trĩ bằng dây thun (cao su) là phương pháp tuy ra đời đã từ lâu nhưng hiệu quả vẫn rất cao với chi phí điều trị rất thấp. Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ được dùng rộng rãi nhất ở Mỹ từ năm 1958 đến năm 1963 và vẫn hiệu quả đến ngày nay. 

Cơ chế

Thắt Trĩ bằng dây thun chính là thủ thuật dùng dây thun để thắt dưới đáy búi Trĩ ngăn chặn hoàn toàn dòng máu chảy đến búi Trĩ, sau đó búi Trĩ sẽ teo lại, hoại tử và rụng đi.Chỉ định

Áp dụng với trĩ độ 2, độ 3, có hoặc không có chảy máu đã thất bại với điều trị thuốc nội khoa

Cách thực hiện

Để thực hiện phương pháp này trước tiên thầy thuốc sẽ đút một ống nội soi được làm ấm và bôi trơn vào hậu môn của người bệnh, búi Trĩ sẽ được giữ chặt bằng kẹp và một dụng cụ sẽ lồng dây thun vào đáy của búi Trĩ. Búi Trĩ sẽ rụng đi sau 7 ngày.


Thông thường mỗi lần chỉ thắt tối đa 3 búi Trĩ và chỉ áp dụng cho trĩ độ 2-3.


Đa phần các bệnh nhân sau thắt trĩ đều gần như không đau, một số ít cảm thấy đau nhẹ nhưng chỉ trong 24-48 giờ đầu. Bác sĩ sẽ cho thuốc để hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp

  • Thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, không phải nhập viện nên giảm thiểu rất nhiều thời gian và chi phí cho người bệnh. 
  • Bệnh nhân có thể đi về và sinh hoạt bình thường ngay sau khi thắt trĩ. 
  • Thắt trĩ bằng dây thun cải thiện triệu chứng nhanh chóng và kéo dài hơn so với phương pháp chích xơ hoặc quang đông bằng tia hồng ngoại.
  • Không gây đại tiện không kiểm soát hay hẹp hậu môn như một số phương pháp khác

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN